ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
bulletตู้ไปรษณีย์
bulletห้องรับแขก-รู้จักเรา
FB ม้าก้านกล้วยเที่ยวไทย
dot
เมืองไทย วาไรตี้
dot
bulletเรื่องมันต้องอ่าน
dot
เที่ยวไทย...ชมก่อนไป
dot
bulletดอยอ่างขาง
bulletปางอุ๋ง
bulletปาย
bulletขุนแม่ยะ
bulletดอกเสี้ยวบาน บนดอย
bulletผีตาโขน
bulletภูผาเทิบ
bulletภูพระบาท
bulletแพะเมืองผี...แพร่
bulletโรงถ่ายนเรศวร
bulletแม่ฮ่องสอน
bulletเกาะเสม็ด
bulletอุทัยธานี-ล่องสะแกกรัง
bulletภุเก็ต-ชิโนโปตุกีส
bulletระยอง...เที่ยวย่านเก่า
bulletล่องเจ้าพระยา
bulletเมืองโบราณ ลูกชิ้นในก๋วยเตี๋ยว
bulletตลาดบ้านใหม่...แปดริ้ว
bulletตลาดวิเศษชัยชาญ
bulletวิมานดิน แปดริ้ว
bulletลำปาง
bulletกาดกองต้า...เมืองลำปาง
bulletดอยภูคา...น่าน
bulletจิตรกรรมวัดภูมินทร์...น่าน
bulletฟาร์มโชคชัย
bulletทะเลน้อย...พัทลุง
bulletสวนผึ้ง ราชบุรี
bulletกรุงเทพฯยามเช้า
bulletวัดพระแก้ว
dot
ข้อมูลชวนเที่ยว
dot
bulletจุ๊บแจงชวนเที่ยว
bulletเที่ยวไทย 40 เส้นทางสุขใจ
bulletสีสันทัวร์
bulletเที่ยว Angkor Wat
dot
ทัวร์ต่างประเทศ (สีสันทัวร์)
dot
bulletรายการทัวร์ต่างประเทศ
bulletหลวงพระบาง
bulletนครวัด
dot
วางแผนเดินทาง
dot
bulletตารางบิน
bulletตารางเดินทางรถไฟ
bulletตารางเดินทางรถปรับอากาศ
bulletตรวจสอบสภาพอากาศ
bulletรู้จักประเทศไทย


ที่พัก หัวหิน
จองโรงแรมทั่วไทย
จองโรงแรมทั่วไทย
 
Booking.com
 
 

 

ทัวร์นครวัด ทัวร์หลวงพระบาง

ข้อมูลนครวัด...All about aAngkor

Style variety

เชียงใหม่กอล์ฟ

ขับรถเที่ยว นิวซีแลนด์

แนะนำ โรงแรม

บัววัฒนา ฮิลไซต์ รีสอร์ท สวนผ้ง

Nagaya Resort สวนผึ้ง

บ้านดินสอ กทม.

แนะนำโรงแรม

แม่ปั้นดิน พ่อทำสวน

หอศิลป์ริมน่าน

พิพิธภัณฑ์จ่าทวี พิษณุโลก

คุ้มวิมานดิน แปดริ้ว

แนะนำร้านอาหาร

เชียงดาว เบเกอรี่

 ล่องสะแกกรัง ...ตามรอยเสด็จประพาสต้น article
เที่ยวอุทัยธานี ล่องแม่นำสะแกกรัง

คือการเสด็จเพื่อสำราญพระราชอริยบถและพระราชหฤทัย อย่างสามัญ โดยไม่มีพิธีการอย่างทางการใดๆ ของพระเจ้าอยู่หัวหรือพระราชวงศ์ชั้นสูง

ชื่อ"ตาอ้น" หรือเจ้าหมื่นเสมอใจราช เป็นมูลเหตุสำคัญต้นเหตุของการเรียกขานการเดินทาง "เสด็จประพาสต้น" อันเนื่องจากท่านเป็นพนักงานผู้ควบคุมบัญชาการ  เรือมาดเก๋ง 4 แจว ลำแรกอันเป็นเรือเสบียงในขบวนเสด็จ  รัชกาลที่ 5 ทรงเรียกขานเรือลำนี้ว่า  "เรือตาอ้น"  เรียกกันเร็วๆ รัวๆ เสียงเลยเพี้ยนเป็น "เรือต้น"

"เรือต้น" จึงเป็นชื่อเรียก เรือมาดเก๋ง 4 แจว ลำอื่นๆในขบวนเสด็จด้วย และเมื่อมีการเสด็จโดย "เรือต้น" จึงเรียกว่าเป็นการ "เสด็จประพาสต้น" ซึ่งต่อมา คำว่า "ต้น" ยังหมายรวมถึง การเรียกอื่นๆ อย่างไม่เป็นทางการด้วย เช่น เรียกทรงเครื่องอย่างสามัญชนว่า "ทรงเครื่องต้น" หรือถ้าทรงปลูกบ้านแบบชาวบ้านก้เรียก "เรือนต้น"......เล่าสู่กันฟังค่อนข้างละเอียดก็เพื่อเป็นข้อมูล สาระ อันเป็นประโยชน์อย่าเพิ่งเบื่ออ่านละกันไปเสียก่อน

เสด็จประพาสต้น เมืองกำแพงเพชร

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสำราญพระราชอริยบถและพระราชหฤทัย อย่างสามัญพร้อมข้าราชบริพาร ในคราวเสด็จประพาสต้นเมืองกำแพงเพชร  เป็นการเสด็จประพาสต้นครั้งที่ 2 พ.ศ.2448 และภาพเรือมาดเก๋ง 4 แจว อันเป็นยานพาหนะต้นเรื่องของการเสด็จประพาสต้น เรียกว่า "เรือต้น"

ร.ศ.125 หรือ พ.ศ. 2449  รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประภาสต้นหัวเมืองฝ่ายเหนือ เมืองกำแพงเพชร และในวันที่ 10 สิงหาคม 2449 ขบวนเสด็จก็ได้มาถึงถิ่นสะแกกรัง อุทัยธานี

แผนที่เส้นทางเสด็จประพาสต้น เข้าเมืองอุทัย

"...... 5 โมงเช้า ลงเรือมาดไปเข้าคลองสะแกกรังชั่วโมงเศษถึง เขายืมแพวัดไปจอดในที่ที่เคยจอดแต่ก่อน  ทำกับข้าวกินแล้วบ่าย 2 โมงเศษ  ลงเรือขึ้นไปเหนือน้ำหยุดถ่ายรูปแล้วขึ้นตลาด  คราวนี้ถนนแห้งเดินดุได้ทั่วถึง  ดูครึกครื้นกว่าตลาดกรุงเก่ามาก    กลับมาลงเรือแวะที่หน้าโบสถ์พบพระครูจันครู่หนึ่ง  แล้วกลับมามโนรมย์ ....."

ตอนหนึ่งในพระราชนิพนธ์ ของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ในนามปากกาว่า นายทรงอานุภาพซึ่งได้ตามเสด็จด้วย  บอกเล่าถึงเหตุ การณ์ในวันนั้น ขบวนเสด็จมาหยุดพักอยู่ที่หน้า อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ซึ่งพื้นที่ติดกับ อ.เมือง จ.อุทัยธานี แล้วพากันพายเรือจากแม่น้ำเจ้าพระยา  ผ่านเข้ามาทางคลองเล็กๆที่ชาวอุทัยธานีตั้งชื่อในภายหลังว่า "คลองเสด็จประพาสต้น" เข้าสู่แม่น้ำสะแกกรัง แล้วใช้เวลาผ่อนคลายทำกับข้าวหุงหากินกันในแพ ก่อนจะพากันขึ้นบก มาเที่ยวเมือง ชมตลาด

และยังแวะนมัสการพระครูจัน เจ้าอาวาสวัดโบส (วัดอุโปสถาราม) ก่อนกลับไปขบวนเรือที่ อ.มโนรมย์ริมฝั่งเจ้าพระยา จากคำบรรยายก็ดูเป็นที่รื่นรมย์ สำราญพระราชหฤทัยเป็นอย่างดี

ร่องรอยตามพระราชนิพนธ์เหล่านี้ยังมีให้เห็นอยู่ครบถ้วนในปัจจุบัน  แม้เวลาจะผ่านเลยมากว่า 100 ปี วัดหลวงตาจัน คือวัดอุโปสถาราม ยังอยู่คู่กับริมน้ำสะแกกรัง เป็นหลักใจของชาวอุทัย อาคาร 8 เหลี่ยมทรงยุโรปสวยงาม ( ที่ได้รับการบอกเล่าว่า รัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างเป็นกุฏิของหลวงตาจัน พร้อมกับพระราชทาน เครื่องสังฆภัณฑ์อีกหลายรายการ

ที่ปัจจุบันยังมีรักษาไว้ที่วัดแห่งนี้ด้วย) ตั้งเด่นเป็นสัญลักษณ์ อยู่ริมน้ำ คู่กับแพที่ใช้เป็นพลับพลารับเสด็จในครานั้นก็ยังลอยลำอยู่เช่นกัน  มาถึงวัดนี้แล้วอย่าพลาดชม ภาพเขียนบนฝาผนังพระอุโบสถ์ทั้งภายนอกและภายใน  สีสันสวยงามจัดจ้านเขียนไว้ตั้งแต่ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น  ตลาดที่คณะพากันเดินชมเพลินใจ ก็ยังตั้งอยู่บนฝั่ง สะแกกรังตรงข้ามกับวัดโบสถ์  แต่วันนี้เปลี่ยนแปรไปเป็นตลาดเช้าที่คึกคัก จะครึกครื้นกว่าตลาดกรุงเก่าหรือไม่ คงต้องอาศัยคำตัดสินจากผู้มีโอกาสไปเที่ยวชมทั้ง 2 ตลาด

วัดโบสถ์ กุฏิหลวงตาจันทร์

อาคารแปดเหลี่ยม ทรงยุโรปที่ รัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างถวายหลวงตาจัน หน้าวัดอุโปสถาราม หรือวัดโบถส์ ริมน้ำสะแกกรัง

มุมมองกว้างจากตลาดเช้า ฝั่งตรงข้ามวัดโบสถ์ มองเห็นภาพของวัดโดดเด่นสวยงาม แพสีแดงที่จอดอยู่หน้าวัด  เรียกว่าแพโบสถ์ ที่สร้างมาตั้งแต่ครารับเสด็จ รัชกาลที่ 5 เมื่อประพาสต้น มีการซ่อมแซมปรับปรุงเรื่อยมา  ปัจจุบันก็ยังใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมต่างๆของวัด และของชาวบ้านทั่วไปอยู่เป็นปกติ ↓

ท่าน้ำตลาดเมืองอุทัยธานี แม่น้ำสะแกกรัง
แต่ในทรรศนะของฉัน  ที่ยังไม่เคยไปเดินชมตลาดกรุงเก่ามาก่อน ต้องบอกว่า ตลาดเช้าริมน้ำสะแกกรัง ช่างน่าชม น่าชิม จริงเชียว ที่น่าชมเพราะตลาดอยู่ติดริมน้ำ มีภูมิทัศน์สวยงาม อันนี้ต้องยกความดีให้หน่วยงาน บริหารปกครองท้องที่รับผิดชอบ มีวิศัยทัศน์มองเห็นคุณค่าของถิ่นงาม  เปิดมุมมองหน้าน้ำให้กว้างไกล ไม่ให้มีอาคารก่อสร้าง ขยะรกรุงรัง อุจจาดตา ข้าว ปลา อาหาร ที่วางขายก็หน้าตาดี พืชผักสดงามปลูกจากแปลง เด็ดจากสวนมาขายกันสดๆ  และที่สำคัญสินค้าจำพวกปลาทั้งหลาย  ทั้งสด ทั้งแห้ง รวมถึงปลาร้า มีมากมาย ตัวโตจนน่าตกใจสมกับเป็นเมืองอู่น้ำจริงๆ  ลืมไม่ได้ถ้าคุณเป็น "ปลาร้าเลิฟเวอร์" ละก็ต้องซื้อจากตลาดนี้ติดมือกลับบ้านกันให้จงได้เชียว
มาอุทัยต้องกินปลาแรดเห็นจะจริงแท้แน่นอน   ปลาแรดเป็นสัญลักษณ์ของเมืองอุทัยธานี นอกจากจะมีให้เห็นมากมายในตลาด  ในเมนูของทุกร้านอาหาร  แล้วยังเห็นเป็นป้ายบอกชื่อถนนในเมืองอีกด้วย  ส่วนที่น่ากินก็เพราะมีอาหารหลากหลายทั้งคาว หวาน ขายอยู่มากมายจนลายตา  ให้เลือกกินเลือกซื้อหอบหิ้วไว้เผื่อมื้อหน้ากันเลย  กว่ารายการชมตลาดจะจบสิ้น ก็อิ่มกันจนพุงกาง

ตลาดเช้าเมืองอุทัยธานี

บรรยากาศตลาดเช้าริมแม่น้ำสะแกกรัง มองไปยังฝั่งน้ำตรงข้าม  จะเห็นวัดโบสถ์เป็นฉากหลังสวยงาม อาหารสดหลากหลาย โดยเฉพาะจำพวกปลา มีขายมากเป็นพิเศษ  นักท่องเที่ยวต้องใช้เวลาเช้ายามนี้ มาเที่ยวตลาดเพราะจะทั้งเพลินและทั้งอิ่ม  ไม่ต้องให้ใครมามอบประกาศนียบัตรรับประกัน . . . เชื่อเถอะ!

เรือนแพ สะแกกรัง เรือนแพ ในแม่น้ำสะแกกรัง เป็นอีกหนึ่งความโด่ดเด่นของเมืองอุทัยธานีอยู่ร่วมกันเป็นหมู่บ้าน ผูกแพหนาแน่นในทำเลงาม หน้าวัดอุโปสถาราม  รวมทั้วฝั่งตรงข้ามใกล้ตลาดเช้า แล้วกระจายตัวกันออกไปทั้ง 2 ปีกของแม่น้ำ ทุกเรือนแพมีบ้านเลขที่และทะเบียนบ้านรับรองการอยู่อาศัย เป็นการถือกรรมสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฏหมาย จากคำบอกเล่าของผู้รู้ชาวอุทัยธานีบอกว่าเดิมที บ้านเลขที่แพเหล่านี้มีมากกว่า 300 หลัง แต่ปัจจุบันเหลือชาวแพที่ยังอยู่บนแพรักวิถีแห่งน้ำ  อยู่ราว 200 หลัง และทางการก็ไม่อนุญาตให้มีการออกทะเบียนบ้านให้แพที่จะสร้างใหม่อีกแล้ว 
ชาวแพเหล่านี้ดูจะมีความสุข สุนทรีกับวิถีในน้ำนี้ แต่ละหลังมีมุมสบาย ปลูกไม้ดอก ไม้สวนครัว ดูสวยงาม บางหลังก็ทาสีสันจี๊ดจ๊าด   เป็นแฟนซีอาร์ท ต้องนับว่าชุนชนแพแห่งนี้แต่งแต้มให้เมืองอุทัยมีเสน่ห์ชวนมองอีกมากโข ล่องเรือชมแพในแม่นำสะแกกรัง จึงเป็นอีกกิจกรรมที่ชวนเพลิน
เรือนแพ สะแกกรัง
ล่องเรือเที่ยวชมธรรมชาติและวิถีในแม่น้ำสะแกกรัง เป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่จะทำความรู้จักกับเมืองอุทัยธานี  ได้ดีที่สุดทางหนึ่ง  เพราะชีวิตริมน้ำที่นี่เป็นรากเหง้าแหล่งกำเนิดของการเป็นเมืองอุทัย  ตั้งแต่จุดลงเรือบริเวณเกาะเทโพล่องไปตามสายน้ำจนถึงจุดพบกันของ  แม่น้ำสะแกกรังและแม่น้ำเจ้าพระยา (ตามรอยเสด็จประพาสต้น) ล้วนผ่านบ้านเรือนของบุคคลสำคัญ  และสถานที่สำคัญของเมืองอุทัย  ฟังวิทยากรบรรยายเรื่องราวมากมาย  ฟังเพลินได้ความรู้ลืมเวลา และยิ่งเสริมความรื่นรมย์ด้วยการจัดสำรับของว่างคาวหวานไปกินกันบนเรือด้วยแล้วยิ่งสุขใจไม่อยากจบทริปกันเลยทีเดียว
เที่ยวไปตามรอยเสด็จประพาสต้นที่เมืองอุทัยธานี อาจจบลงแค่การเที่ยวไปตามสายน้ำแวะเยี่ยมบนฝั่งบ้าง ในจุดสำคัญ ริมน้ำสะแกกรัง แต่การเที่ยวไปในตัวเมืองอุทัยธานี ไม่ได้จบสิ้นลงเพียงเท่านี้ เพราะเมืองเล็กๆที่ฉันแอบติดดาวให้ ว่าเป็นเมืองสงบงามอีกแห่งหนึ่ง  ที่น่ามาสัมผัสให้ใกล้ชิด ยังมีอะไรที่น่าชมชื่นอีกมากมาย เมืองที่เต็มไปด้วยบ้านเก่า เรือนแถวอาุยุกว่า 100 ปี ถนนหนทางที่โล่งโปร่งสบายไม่จอแจด้วยยวดยานมากมาย   ยานพาหนะหลักในการสัญจรขนส่ง คือสามล้อถีบ จักรยานและซาเล้ง เป็นลมหายใจของชุมชน สมาคมกาแฟที่สมาชิกมักจะเป็นหนุ่ม (เหลือน้อย) ยังตั้งวงสนทนาเหนียวแน่นกันเป็นกิจวัตรในร้านกาแฟเก่าแก่  วิถีของเมืองชนบทที่เป็นไปเหมือนกับชุมชนเก่าแก่อีกหลายที่ 
เที่ยวเมืองอุทัยธานี
ของกินของฝากหลากหลายก็มีให้เลือกชิมเลือกซื้อไม่ขาดแคลน นอกจากปลาจากแม่น้ำแล้ว ยังมีของฝากขึ้นชื่อ อีกอย่างที่ฉันยังประหลาดใจว่าทำไมต้องเป็น “ขนมปังสังขยา” ด้วย เนื่องเพราะมีหลายเจ้าหลายยี่ห้อ ซึ่งล้วนแต่กล่าวอ้างว่าเป็นต้นตำรับ ลองชิมลองกินไปหลายเจ้า ก็ต้องยืนยันกันล่ะว่าอร่อยจริง รสชาติก็ดูจะไม่ต่างกัน คล้ายกับข้าวหลามหนองมน หรือหม้อแกงเมืองเพชร ประมาณนั้น ขนมปังสังขยาเมืองอุทัยเองก็ไม่ธรรมดา ไม่ได้ดังแต่ในถิ่นเท่านั้น วันนี้หลายเจ้าก็มาเปิดตัวโด่งดังกันในกรุงเทพฯ เมืองหลวง
นักท่องเที่ยวอย่างเราท่าน ต้องลองหาวิธีอันเหมาะกับจริตของตัวเอง ให้เที่ยวเมืองอุทัยเป็นไปแบบรื่นรมย์สมใจ แต่มีวิธีหนึ่งใหม่ๆ ป้ายแดงร้อนๆจากเตา เพิ่มทางเลือกที่น่าสนใจ คือการนั่งรถตุ๊กๆ 2 ตอน 6 ที่นั่ง ที่ออกแบบมาให้บริการนักท่องเที่ยว ในการเที่ยวโดยรอบเมืองอุทัยโดยเฉพาะ (รถจอดรอให้บริการอยู่บริเวณ วงเวียน้ำพุในเมือง )

ถ้าหลงไหลในสายน้ำลองกระโจนลงไปรับความชุ่มฉ่ำ ในสายน้ำสะแกกรังดูบ้างก็น่าสนใจดี แต่ขอเตือนว่าอย่ากระโจนลงไปถึง 3 ครั้งเชียว เพราะมีคำเล่าขานกล่าวกันไว้ว่า.......

“ดำน้ำ สามผุด ไม่หลุดอุุทัย”

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่เพราะมันเป็นจริงมาแล้ว   หนึ่งหนุ่มต่างถิ่นมาดำน้ำสามผุดที่นี่  และวันนี้ เขาก็ยังอยู่ในอุทัย และบอกว่าจะปักหลักอยู่อุทัยตลอดไป …..
เล่าสู่กันฟัง

มีอะไรให้อ่านกันบ้าง article
ฟาร์มโชคชัย เข้าป่า...ไปนอนเต้นท์(ไฮโซ) article
โรงถ่ายนเรศวร ตามรอย...นเรศวร ถึงโรงถ่ายทำภาพยนต์
โรงถ่ายนเรศวร ตามรอย...นเรศวร ถึงโรงถ่ายทำภาพยนต์ ตอน 2
ปาย....หลากรส หลายอารมณ์ โต๋เต๋ ไปทอดหุ่ย .... ที่ปาย
ผีตาโขน....หนึ่งเดียวในโลก
ผีตาโขน....ชวนเที่ยว1 ปีมี 1 ครั้ง - รูปเล่าเรื่อง
เที่ยวละไม ที่...เมืองน่าน
เที่ยวละไม...ที่เมืองน่าน 2 ... ภูเพียงเวียงแช่แห้ง
แล จิตรกรรม … แล เมืองน่าน article
คำถามคันใจ...บนฝั่งเซ article
รำลึกถึง....ตลาดวิเศษชัยชาญ...1 article
รำลึกถึง....ตลาดวิเศษชัยชาญ...2(จบ) article
เชียงใหม่...ตามเส้นทางดอกไม้ สู่ดอยอ่างขาง
แปดริ้ว ... บ้านแม่ฉันที่คลองเขื่อน
แปดริ้ว คุ้มวิมานดิน
สวนผึ้ง ราชบุรี....หนาวๆๆ ใกล้กรุง
เกาะยาว ... ธรรมชาติน่ายล ชุมชนน่ารัก[1]

ความคิดเห็นที่ 15 (141100)
วันนี้ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดอุทัยธานี ก่อนมาแวะดูบล็อกแล้วกะจะตามรอยซะหน่อย*-* ค่าครองชีพต่ำอาหารอร่อยมีที่ผ่อนคลายเยอะดี ไปล่องเรือมาด้วย อ่อถามคนเรือว่าที่นวดที่ไหนดี คนเรือแนะนำร้านนวดและสปาเปิดใหม่ สุดยอดดดดดดดดด ประทับใจมากๆ บรรยากาศหรูหรา(ไม่นึกว่าจะมีที่อุทัยธานี) ฝีมือดีมากและที่สำคัญราคาถูก บริการดีมากๆเช่นกัน เจ้าของร้านน่ารักฝากบอกให้ช่วยประชาสัมพันธ์ ใครจะไปอุทัยธานีแวะไปนวดกันได้นะครับที่ www.facebook.com/warissaraspa
ผู้แสดงความคิดเห็น nicom (knntta-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-03-11 16:16:10 IP : 223.206.175.187


ความคิดเห็นที่ 14 (139273)
ไปมาแล้วค่ะ อาหารอร่อย บรรยากาศดี สงบมาก ของกินถูกมาก ไปแวะร้านนวด แถว ๆ เค้าเรียกว่าสวนควายมั้ง อยู่สวนสองรอ้ยปี มีร้านนวดราคาถูกกกกกกกกกกกกกก มาก สองชั่วโมง สองร้อยบาท พนักงานนวดเก่งมาก เพิ่งเคยเจอ เน้น ทุกเส้นใส่ใจบริการดีจัง ถ้าผ่านมาจะแวะไปนวดอีกนะ
ผู้แสดงความคิดเห็น นักเดินทาง วันที่ตอบ 2011-06-30 11:18:04 IP : 111.84.81.123


ความคิดเห็นที่ 13 (139175)

ถ้าอยากมาสัมผัสวิถีชีวิตชาวอุทัยโดยแท้จริง ต้องมาล่องเรือชมชาวพที่แม่น้ำสะแกกรัง และจะมีมุคคุเทศก์ให้ความรู้เกี่ยวกับอุทัยธานีอยู่หลายท่านเลยคะ หรือไม่ก็เข้าไปดูใน เว็ป www. sakaekrangrivercruise.com หรือได้ที่เบอร์ T 087 197 5320

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Katouy (uthai_Iyaracruise-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2011-06-18 10:15:41 IP : 118.172.192.251


ความคิดเห็นที่ 12 (137127)

อุทัยมาเที่ยวแล้วไม่ผิดหวังครับ อาหารอร่อย ราคาถูก มีพิชซ่าสไตล์ฝรั่งเศส ราคาถูกกว่า กทม.

อยู่บริเวณ สวน 200 ปี หากอยากoวดผ่อนคลาย ไปโน้นครับ ที่วัดหนองน้ำคัน ราคาถูก หมอนวดฝีมือดี

1 ชม. แค่ 80 บาท ลองแล้วจะติดใจ หมอนวดไม่มีสาวๆหรอก เน้นฝีมือล้วนๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชายเดี่ยว วันที่ตอบ 2010-11-16 15:28:45 IP : 118.172.198.124


ความคิดเห็นที่ 11 (136889)
ไปเที่ยวมาแล้วคะ บรรยากาศดีมาก ๆ เป็นเมืองที่สงบ เรียบง่าย คนที่นั่นน่ารักมาก ๆ แล้วอย่าลืมแวะไปนวดผ่อนคลายที่ร้าน "แม้ว"นวดเพื่อสุขภาพ ในตัวเมืองอุทัยธานีด้วยนะคะ พนักงานทุกคนบอกได้เลยว่าฝีมือมีคุณภาพจริง ๆ หามานานแล้ว ไปที่ไรต้องแวะไปนวดทุกที ชอบมาก คอคนชอบนวดคงจะถูกใจ ของเค้ามี 2 สาขาให้เลือกด้วยนะคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น นักเดินทาง วันที่ตอบ 2010-10-23 18:39:58 IP : 203.155.165.25


ความคิดเห็นที่ 10 (136688)

ตามมาดูจาก FB น้องอ้อม นึกว่าคุณจ๊อด จะทำข้อมูลพิเศษ เรื่องวงเวียน... ซะแล้ว

เพราะเคยตั้งชื่อไว้เรียกเองเหมือนกัน เช่น เส้นทางสมัยก่อน จากกม.79 เขาแผงม้า มาออกทางหมูสี

แล้วก็ ทางเข้าปากน้ำปราณฯ ที่จะทะลุไปปราณบุรีบีช (ปัจจุบันเป็นเอวาซอนไปแล้ว)

เรียกว่า วงเวียนถังส้วม เพราะเขาใช้ถังวงมาตั้งไว้จริงๆ ต่อมามีการทาสี แล้วก็เปลี่ยนแปลงจนเป็นแบบนี้ เพราะคนใช้เยอะขึ้นไง..

ผู้แสดงความคิดเห็น ติ๊ก เจ้าเก่า วันที่ตอบ 2010-10-05 15:32:53 IP : 58.8.10.28


ความคิดเห็นที่ 9 (136535)
เป็นคนอุทัยธานี โดยกำเนิดค่ะ เดิมทีก็คิดว่าที่นี่ไม่เห็นมีอะไร ตั้งแต่เด็กจนโต ไม่เห็นค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่มาวันนี้รู้สึกดีใจที่อุทัยฯ ยังคงเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นนิสัยใจคอของชาวบ้าน และตึกรามบ้านช่องเก่า ๆ กับแพในแม่น้ำสะแกกรัง สำหรับใครที่ชอบวิถีชีวิตเรียบง่าย อาหารอร่อยมาก ๆ แถมราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ ขนมปังสังขยาเจ้าดั้งเดิมและอร่อยที่สุด ร้านไพพรรณ ข้าวมันไก่ร้านกำแพงเพชร วัดท่าซุงที่สวยงามยิ่งใหญ่ อย่าลืมไปเที่ยวกันเยอะ ๆ นะคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น วราพร วันที่ตอบ 2010-09-17 18:36:55 IP : 183.89.201.108


ความคิดเห็นที่ 8 (135955)

เที่ยวเมืองอุทัยธานี อย่าลืมมาทานพิชซ่า สไตล์อิตาเลียน โดยเชฟฝรั่งเศส บริเวณ สวน 200 ปี

อร่อย ราคาถูกมาก หากเทียบกับราคาที่บางกอก ยอมรับว่าอุทัยธานี เป็นเมืองที่มีอาหารอร่อยมาก ราคาถูก

ผู้แสดงความคิดเห็น best (bestfriendttour-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-06 11:54:42 IP : 118.172.196.92


ความคิดเห็นที่ 7 (135511)

อย่ากได้ภาพ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กหน่อ วันที่ตอบ 2010-08-02 17:02:04 IP : 118.175.22.236


ความคิดเห็นที่ 6 (134790)

ในเมืองอุทัยฯ มี3วงเวียนค่ะ คือ วงเวียนห้าแยกวิทยุ  วงเวียนน้ำพุ (เดิมมีปลาแรด)  และวงเวียนช้าง

เวลามีงานเทศกาลอะไร วงเวียนห้าแยกวิทยุจะถูกตกแต่งบ่อยที่สุด เพราะเป็นจุดที่ผู้คนสัญจรผ่านไปมาค่อนข้างมาก

  ส่วนวงเวียนปลาโลมาที่พูดถึง อ้อมเคยเห็นที่พัทยาค่ะ ใกล้ รร.เซ็นทรัลวงศ์อมาตย์

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ไกด์อ้อม_uthaithani (eaom_rattana-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-06-11 12:18:26 IP : 58.9.185.235


ความคิดเห็นที่ 5 (134658)

ขอบคุณ คุณam ค่ะที่เข้ามาเยี่ยมชม  และให้คำแนะนำติชม ถือเป็นกำลังใจอยางมาก  สำหรับวงเวียนปลาโลมาในเรื่องราวนี้  เป็นคำเรียกตามชาวบ้านย่านตลาดที่ได้ข้อมูลมาจากการพูดคุยกัน  สาเหตุเพราะมีรูปปั้นปลาโลมาอยู่ที่วงเวียน  แต่ชื่อเป็นทางการอย่างไร  จะขอไปค้นคว้าหาคำตอบมาเฉลยตามที่ท้วงติงค่ะ ต้องขอขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ม้าก้านกล้วย (seeson-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-05-31 10:07:50 IP : 58.8.43.128


ความคิดเห็นที่ 4 (134629)
แวะมาเยี่ยมชม เว็บสวยดีค่ะ ข้อมูลน่าอ่านแต่พอมาถึงช่วงสุดท้าย ในตัวเมืองอุทัยธานี มีวงเวียนเยอะ แต่ไม่น่าจะมีวงเวียนปลาโลมาน่ะค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น am วันที่ตอบ 2010-05-27 23:17:40 IP : 117.47.167.153


ความคิดเห็นที่ 3 (134113)

โห...น่าไปเที่ยวจังที่ลำน้ำสะแกกรัง...และอยากเจอหนุ่มที่ดำน้ำสามผุดน่ะ....จะไปเที่ยวเมืองอุทัยธานี ติดต่อประสานงานได้ที่ใครค่ะช่วยแนะนำให้ด้วย...คิดว่าเมษายน นี้จะไปเที่ยวสงกรานต์ ......

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นักเที่ยวเมืองเก่า วันที่ตอบ 2010-03-26 17:19:27 IP : 118.172.198.180


ความคิดเห็นที่ 2 (131618)
อยากเรียนทำเว็บด้วยคนครับบบบบบบ
ผู้แสดงความคิดเห็น โจ้ (gangkar00-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-10-25 13:10:03 IP : 58.64.123.130


ความคิดเห็นที่ 1 (129700)

พี่ค่ะ เปิดสอนทำเว็บ หรือเขียนหนังสือ (เนื้อเรื่อง)เมื่อไร แจ้งด้วยนะค่ะ 555 ได้ข้อมูลดีมากๆ ค่ะ  สวยด้วย ได้ความรู้ด้วย ต้องเข้ามาที่ thailandmgg.com

ผู้แสดงความคิดเห็น จีจี้ (atsiam_mai-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-09-14 09:33:06 IP : 125.24.240.185[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

เที่ยวไทย แบบส่วนตั๊วส่วนตัว ทุกวันตั้งแต่ 1-2 ท่าน ด้วยเพคเกจม้าก้านกล้วย หรือ แบบสั่งได้ตามใจคุณ

Chiang Mai ... Chiang Rai ... Mea Hong Sorn ... Pai ... Bangkok ... Kanchanaburi ...Krabi ... Phuket ... Samui...etc

Sea Sun Variety Co.,Ltd,
Tel.02 6934325,086 3966729 LineID:seeson123 e-mail.seeson@seesontour.com 
Tourism Authority of Thailand (TAT) License : 11/1445
Office time 0830-1730 Monday-Friday