ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
bulletตู้ไปรษณีย์
bulletห้องรับแขก-รู้จักเรา
FB ม้าก้านกล้วยเที่ยวไทย
dot
เมืองไทย วาไรตี้
dot
bulletเรื่องมันต้องอ่าน
dot
เที่ยวไทย...ชมก่อนไป
dot
bulletดอยอ่างขาง
bulletปางอุ๋ง
bulletปาย
bulletขุนแม่ยะ
bulletดอกเสี้ยวบาน บนดอย
bulletผีตาโขน
bulletภูผาเทิบ
bulletภูพระบาท
bulletแพะเมืองผี...แพร่
bulletโรงถ่ายนเรศวร
bulletแม่ฮ่องสอน
bulletเกาะเสม็ด
bulletอุทัยธานี-ล่องสะแกกรัง
bulletภุเก็ต-ชิโนโปตุกีส
bulletระยอง...เที่ยวย่านเก่า
bulletล่องเจ้าพระยา
bulletเมืองโบราณ ลูกชิ้นในก๋วยเตี๋ยว
bulletตลาดบ้านใหม่...แปดริ้ว
bulletตลาดวิเศษชัยชาญ
bulletวิมานดิน แปดริ้ว
bulletลำปาง
bulletกาดกองต้า...เมืองลำปาง
bulletดอยภูคา...น่าน
bulletจิตรกรรมวัดภูมินทร์...น่าน
bulletฟาร์มโชคชัย
bulletทะเลน้อย...พัทลุง
bulletสวนผึ้ง ราชบุรี
bulletกรุงเทพฯยามเช้า
bulletวัดพระแก้ว
dot
ข้อมูลชวนเที่ยว
dot
bulletจุ๊บแจงชวนเที่ยว
bulletเที่ยวไทย 40 เส้นทางสุขใจ
bulletสีสันทัวร์
bulletเที่ยว Angkor Wat
dot
ทัวร์ต่างประเทศ (สีสันทัวร์)
dot
bulletรายการทัวร์ต่างประเทศ
bulletหลวงพระบาง
bulletนครวัด
dot
วางแผนเดินทาง
dot
bulletตารางบิน
bulletตารางเดินทางรถไฟ
bulletตารางเดินทางรถปรับอากาศ
bulletตรวจสอบสภาพอากาศ
bulletรู้จักประเทศไทย


ที่พัก หัวหิน
จองโรงแรมทั่วไทย
จองโรงแรมทั่วไทย
 
Booking.com
 
 

 

ทัวร์นครวัด ทัวร์หลวงพระบาง

ข้อมูลนครวัด...All about aAngkor

Style variety

เชียงใหม่กอล์ฟ

ขับรถเที่ยว นิวซีแลนด์

แนะนำ โรงแรม

บัววัฒนา ฮิลไซต์ รีสอร์ท สวนผ้ง

Nagaya Resort สวนผึ้ง

บ้านดินสอ กทม.

แนะนำโรงแรม

แม่ปั้นดิน พ่อทำสวน

หอศิลป์ริมน่าน

พิพิธภัณฑ์จ่าทวี พิษณุโลก

คุ้มวิมานดิน แปดริ้ว

แนะนำร้านอาหาร

เชียงดาว เบเกอรี่

 แปดริ้ว ... บ้านแม่ฉันที่คลองเขื่อน

 
ปตะลอนที่ไหนๆไกลบ้านนานจนเป็นกิจวัตร แล้วนานๆครั้งก็หวลกลับมานอนเล่นที่บ้านริมน้ำของแม่
แต่ครั้งหลังๆนี้ดูแปลกๆ บ้านคลองเขื่อนที่เงียบๆ เรียบๆ เอื่อยเหมือนกระแสน้ำในแม่น้ำบางปะกงที่ไหนผ่านหน้าบ้านอยู่ทุกเมื่อวัน

 

กลับดูมีความเคลื่อนไหว เอนมาทางคึกคัก ครื้นๆ (ไม่ใช่ตามแรงประชาสัมพันธ์ สร้างกระแสเที่ยวไทยของ ท.ท.ท.แน่ฉันฟันธง)

 

ถนนเล็กๆเลียบคลองชลประทานที่เคยมีแต่ยวดยาน ของชาวบ้าน ก็เริ่มมีรถเก๋งคันโก้ทะเบียน กทม ให้เห็นเป็นระยะ.....เค้าพากันไปที่ อ.คลองเขื่อน ปรากฏการณ์นี้ฉุดให้ฉันต้องหันมาพินิจ ที่ที่คุ้นเคยและรื่นรมย์แห่งนี้อย่างละเอียด.....

หลังจากแยกตัวจากอำเภอบางคล้า ออกมาเป็นอำเภอคลองเขื่อนเมื่อ ปี พ.ศ.2550 ความเป็นตัวตนของคลองเขื่อนก็โดดเด่นขึ้นอย่างรวดเร็ว  มะม่วงดังรางวัลระดับประเทศ ที่เคยฝากชื่อว่าเป็นมะม่วงบางคล้า แต่ต้นตัวแม่เจ้าของรางวัลตอนนี้เปลี่ยนสังกัดภูมิลำเนามาเป็น มะม่วงคลองเขื่อนเสียแล้ว เจ้าของสวนแต่ละที่มีถ้วยรางวัลเรียงอยู่เต็มหลังตู้  ใบประกาศ นียบัตรรับประกันคุณภาพมีเป็นกระเป๋าเจมส์บอนด์   แต่ชาวบ้านกลับรู้สึกเฉยๆเพราะชีวิตไม่ได้เปลี่ยนแปรไป  ความสุขก็ยังมีอยู่เต็มเปี่ยม  สวนหมาก มะพร้าว นาข้าวและนากุ้ง  ก็ยังอยู่ร่วมกันอย่างปกติ
แต่ความปกติของชาวบ้านกลับเป็นความตื่นใจของคนเมือง  อย่างน้อยๆก็เป็นฉันคนหนึ่งล่ะที่แอบหลงเสน่ห์คลองเขื่อนมาหลายปีตั้งแต่แม่ฉันย้ายครัวมาปลูกบ้านอยู่ริมฝั่งน้ำบางปะกง  มาเป็นประชากรของที่นี่  พื้นที่นาสวนในรัศมีใกล้เคียง  ฉันก็ลุยมาทำความรู้จักด้วยจักรยานคันน้อยคู่ใจจนคุ้นเคย  ซึบซับทุกอณูความเป็นไปของทุกสิ่งที่เปลี่ยนแปรไปตามกาล ซึ่งล้วนแต่ถูกตาต้องใจ นาเขียวชุ่มน้ำ  แปรไปเป็นรวงทอง  แล้วตามด้วยกลิ่นฟางใหม่หลังเก็บเกี่ยว เหมือนเปิดรอบการแสดง2-3 รอบในหนึ่งปี เป็นแกลอรี่ส่วนตัวที่เก็บไว้ชมคนเดียวเงียบๆมานาน 

ถนนสายสวยที่ตัดเลียบสวนหมาก  สวนมะม่วง  นากุ้ง และนาข้าว  เป็นวงรอบ ครอบครบทุกสิ่ง เส้นทางมหัศจรรย์ 3 ก.ม. ของฉัน (ขี้ตู่ว่าเป็นของฉันดื้อๆ) วันนี้มีคนเมืองเริ่มเข้ามาเป็นเพื่อน ชื่นชมกับฉันมากขึ้น

ประการหนึ่งต้องยกเครดิตให้ OTOP ดินเผาชุมชนชื่อดัง "คุ้มวิมานดิน" ทีเป็นแม่เหล็ก   หรืออย่างน้อยๆก็จุดประกายให้ผู้คนได้เข้ามาเยือนคลองเขื่อน   ด้วยความเก่งกาจในเชิงประชาสัมพันธ์    นำสื่อทุกแขนงเข้ามาถ่ายทอด ความเป็นไปของที่นี่

วันใดที่สื่อดังมาถ่ายทำรายการ สุดสัปดาห์นั้นเป็นได้เห็นรถเก๋งจอดยาวเหยียด จากหน้าคุ้มถึง "ทุ่งนาของฉัน" ชาวบ้านเลยพลอยได้ขายผลิตผลจาก ไร่ สวน  ดูทุกฝ่ายจะได้รับความพึงใจ แม้แต่ฉันเองก็พลอยได้ชื่นบาน  มีคนมาเป็นเพื่อนร่วมชม "แกลลอรี่ส่วนตัว" กลายเป็นต้องจัดรอบแสดง ให้สุดสัปดาห์เปิดเป็นรอบบุคคลทั่วไปชม  แต่วันธรรมดาเป็นรอบส่วนตัวของฉัน   คิดได้ครึ้มๆ ขำๆ แบบนี้แล้วเป็นสุขจัง แต่ใครชมแล้วจะคิดอย่างไรก็แล้วแต่ทรรศนะ เป็นปกติของการชมศิลปะ

างประกงสายน้ำ  ที่คดโค้งวกกลับไปมาดั่งมังกรตัวใหญ่กำลังเคลื่อนไหวเริงร่า  ทำให้ระยะทางจากท่าน้ำหน้าบ้านแม่  ถึงท่าน้ำในย่านเมืองช่างยาวไกล  เมื่อวัดกันไปตามลำตัวของมังกรที่ขดพับ ใช้เวลาสัญจรโดยเรือ (มีเครื่องยนต์) กว่า 2 ช.ม.
ในขณะที่ถ้าเดินทางโดยรถยนต์เข้าไปในตัวเมือง ไปนมัสการหลวงพ่อโสธร จะใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง ดับฝันหวานๆของฉันที่จะได้สัญจรทางน้ำให้เป็นกิจวัตรเสียสนิท เพราะไม่มีเรือโดยสารเจ้าใดอาจหาญสัมปทานเดินเรือในสายธารนี้ หรือถ้าจะต้องมีเรือสัญจรเป็นส่วนตัว ถักสานฝันหวานให้เป็นจริง ก็เห็นทีต้องหลับยาวเป็นเจ้าหญิงนิทรา เป็นแน่แท้

แต่ก็ยังโชคดีที่ยังมีหนทางสัมผัสสายน้ำบางปะกงได้ใกล้ชิดสนิทสนม   ต้องขอบคุณ เรืองบางปะกงชาเตอร์ ที่จัดเดินเรือชมสายน้ำนี้  แม้จะเป็นเพียงระยะทางสั้นๆ จากท่าน้ำหลังวัดหลวงพ่อโสธรไปขึ้นที่ท่าตลาดบ้านใหม่  แต่ก็ครบเครื่องครอบคลุมหัวใจของเมืองแปดริ้วได้แทบไม่ตกหล่น    ตั้งแต่ออกตัวจากท่าน้ำ พาเรือตั้งลำกลางแม่น้ำ  ก็งามตาก้บภาพของโบสถ์หลวงพ่อโสธร ที่คู่กับแม่น้ำบางปะกงในมุมมองที่สวยที่สุดมุมหนึ่ง

 

ขณะที่ล่องเรือจากท่าน้ำวัดโสธรมุ่งหน้าตลาดบ้านใหม่  ชุมชน  บ้านเรือน  ร้านตลาด จะตั้งอยู่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำ ส่วนฝั่งขวาส่วนมากจะเป็น แนวป่าจาก  ต้นลำพู  และเรือกสวน  สายตาของเราจะมุ่งมองสลับซ้ายขวาตาม  คำบรรยาของไกด์คนเก่งประจำเรือที่รู้เรื่องเมืองแปดริ้วอย่างเข้าถึงในวิญญาณ  ชี้ชวนบอกเล่าเรืองราวของแปดริ้ว  ผ่านอาคาร สถานที่ริมน้ำที่ล้วนมีประวัติเป็นมาน่าสนใจ  ฟังเพลินๆ ดูเพลินๆ  ไม่ทันไร (ราว 20 นาที) เรือก็วาดหัวเข้าฝั่งเทียบท่าที่ ตลาดบ้านใหม่  ให้ไปดูเพลิน  ชิมเพลินกับต่อบนบก ที่ตลาด 100 ปี 

เดินไปสุดตลาดแล้วแวะไปชมวัดจีนประชาสโมสร วัดพุทธอีกนิกาย (วัชรยาน) ไปนมัสการพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร  ในรูปปางต่างๆ รวมทั้งปางเจ้าแม่กวนอิมพันมือ ซึ่งในขณะนี้วิหารใหม่สูง 7 ชั้นกำลังก่อสร้างอย่างวิจิตร  ทั้งรูปแบบและการวางผัง อันล้วนมีความหมายอธิบายปริศนาธรรมมีความคืบหน้านับถอยหลังสู่วันแล้วเสร็จในอีกไม่เกิน 2 ปี 

 

และในวันนั้นบนชั้นสูงสุดของวิหาร จะเปิดมุมมองของเมืองฉะเชิงเทรา อันสวยงามอีกมุมหนึ่ง มุมที่มองเห็นสายน้ำบางปะกงทอดยาวคดโค้ง  และรางรถไฟที่เลื้อยยาวทอดข้ามแม่น้ำ  มองเห็นการบรรจบกันของการสัญจรทางน้ำและทางรถไฟ  ที่ที่เลื้อยผ่านมาตามรางตั้งแต่ออกจากสถานีจนข้ามแม่น้ำ 

 

ขากลับสู่ตัวเมืองเรายังใช้บริการเรือบางปะกงชาเตอร์อยู่เช่นเดิม  โดยไม่ต้องจ่ายค่าโดยสารเพิ่มเติม ไม่ต้องเป็นกังวลกับเวลาที่จะกลับเพราะ  เรือให้บริการวันละหลายรอบออกจากท่าทุก 1 ช.ม. วันหยุดสุดสัปดาห์และเทศกาล วิ่งวนกันทั้งวัน  แต่ในวันธรรมดาต้องตรวจสอบ เวลากันก่อนเพราะมีวิ่งไม่กี่รอบ เข้าไปดูที่เวปของ เรือบางปะกงชาเตอร์ได้ที่นี่

เมืองฉะเชิงเทราวันนี้ มีการผสมผสานเก่าใหม่  กระแสอนุรักษ์ถูกปลุกทำให้อาคารบ้านเรือนที่สร้างมากว่า 100 ปี โดด เด่นเปล่งประกายขึ้นมาทันใด   ความที่เป็นเมืองใกล้ปืนเที่ยง  แปดริ้วที่จัดอยู่ในหัวเมืองในมณฑลปราจีนบุรีมาแต่เดิม  จึงมีอาคารสิ่งก่อสร้างรูปแบบคลาสสิกตามแบบราชนิยมยุคอาณานิคมให้เห็นอยู่หลายแห่ง  รวมกลุ่มกันอยู่ในย่านเมือง  รวมทั้งร้านตลาดที่เป็นตึกแถวสร้างป็นแนวขนานไปกับลำน้ำปางปะกง
ด้วยการนี้จึงเป็นเหตุให้ต้องท่องเที่ยวเมืองแปดริ้วให้ครบเครื่องเต็มอิ่ม   ด้วยการขี่จักรยานชมเมืองในยามเช้าตรู่  ที่ต้องเป็นยามเช้าก็ด้วยเหตุผลสนับสนุนหลายประการ  แน่ล่ะที่สำคัญคือไม่ร้อน ส่วนเหตุอื่นก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน คือแสงเช้าที่สาวยงามจะสาดส่องทาบทาตัวอาคารที่ส่วนมากจะหันหน้าออกทางทิศตะวันออก  ขับให้อาคารที่ทาด้วยสีเหลืองสดใสยิ่งสว่างเป็นประกายจับตา  ตากล้องทั้งหลายต้องไม่พลาดเวลานี้  ยามเช้าชีวิตที่เริ่มต้นรับอรุณก็ดูจะสดชื่นมีชีวิตชีวาตามวิถี   เหมือนนั่งดูละครทีจัดแสดงอยู่บนถนน  และยามเช้ายวดยานก็ยังไม่จอแจเป็นอุปสรรคสำหรับจักรยานช่วยให้เพลิดเพลินรื่นรมย์สมใจ
อาคารทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์  ที่สร้างเป็นอาคารยาวทอดขนานหันหน้าสู่แม่น้ำบางปะกง   มุมมองเปิดกว้างสวยรับกันทั้งสายน้ำและสะพานคอนกรีตที่เชื่อมลำน้ำทั้งสองฝั่ง ต้องขอบคุณวิสัยของผู้บริหารที่มองเห็นประกายงามของอาคาร 100 ปีแห่งนี้ และทำการรื้อถอนอาคาร ที่เคยเป็นตลาดสร้างอยู่ด้านหน้า  ปิดมุมมองอันสง่างามเสียสิ้นออกไปเมื่อไม่นานมานี้  ดีใจแทนชาวแปดริ้วทื่ ได้รับสมบัติล้ำค่านี้กลับคืนมา  และยามเช้าตรู่นี่แหละที่เหมาะกับการชมมุมมองสวยนี้ เพราะถ้าทอดเวลาสายไป  ยวดยานพาหนะจะเริ่มเข้ามาคับคั่งเต็มถนน  แล้วใช้ริมถนนบริเวณด้านหน้าอาคารเป็นที่จอดรถ  อาจทำให้สุนทรีในการชมลดลงไปบ้าง
ใกล้ๆกันก็มีอาคารเก่าที่เคยเป็นศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ปี พ.ศ 2451 ที่ปรากฏอยู่บนหน้าจั่ว ทำให้คำนวนอายุของอาคารได้อย่างแม่นยำ ไม่ต้องคาดเดา  ปัจจุบันเป็นที่ทำการของชมรมพุทธศาสนา  เค้าอนุรักษ์ไว้ได้สวยงามพื้นไม้มันเงาหน้าต่างบานไม้ ช่องลมฉลุลาย  ได้กลิ่นอายย้อนยุค  ต่อเนื่องกันไปจากอาคารนี้เป็นถนนทอดยาวสู่ตลาด  ถนนนี้ได้สมญาว่าเป็นถนนสายคล๊นิค  เป็นความประหลาดที่บรรดาคุณหมอต่างมีใจตรงกัน  มาเปิดกิจการคลีนิคที่ตึกแถว 100 ปี  กันหัองต่อห้องทั้งสองฝั่งฝากถนน (ถ.พานิช) เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของเมืองแปดริ้วไปเลย

จากถนนสายหมอ  ตีวงวกกลับสู่ถนนมรุพงษ์  ผ่านห้องแถวไม้เก่าชายน้ำที่ค้าขายอุปกรณ์ทำกินพื้นฐานของชาวบ้าน  ทั้งกิจการ นา สวน และประมงพื้นบ้าน ข้าวของที่ขายช่างดูเพลิน  มีทั้ง แห อวน เครื่องมือจับปลาจากไม้ไผ่ อุปกรณ์จักสาน จอบเสียม มีดพร้า มีแม้แต่กระต่ายขูดมะพร้าวที่ไม่ได้เห็นมานานแล้วสำหรับคนเมือง

ขี่จักรยานเลาะเรื่อยตามริมน้ำที่ตลอดแนวปรับเปิดโล่งสบายตา   ผ่านอาคารทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์อีกครั้ง   คราวนี้ขี่เลยขึ้นไปถึงกำแพงเมืองเก่า  กำแพงเมืองนี้มีช่วงเวลาสวยงามที่แตกต่างจากกลุ่มอาคารร้านตลาดที่นำชม  เพราะนอกจากยามเช้าแล้ว  ยามค่ำคืนที่นี่ก็งดงามด้วยแสงไฟ Light up ก็เลือกเวลามาชมกันได้ตามสะดวก 

สายแล้วแสงอาทิตย์เริ่มแผดแสงแรงกล้า   วนกลับอีกครั้งสู่ตลาดหาอะไรกินเป็นอาหารเช้า  อิ่มท้องแล้วจับจักรยานคู่ใจพับใส่ท้ายรถ  กลับสู่บ้านสวนไปพักหลบแสงร้อนแรงที่ศาลาท่าน้ำ    วางแผนเที่ยวสนุกแถวละแวกบ้านในยามบ่าย  ระหว่างวันก็นั่งๆ  นอนๆ  เพลินกับการดูป้าๆ ลุงๆ  ลอยเรือตกกุ้งในแม่น้ำหน้าบ้าน   นานๆครั้งก็ตะโกนถามว่าได้กุ้งแม่น้ำตัวโตๆบ้างหรือยัง  แต่ใจก็ภาวนาให้เจ้ากุ้งทั้งหลายรอดปลอดภัยด้วยเถิด  แต่คำภาวนามักไม่เป็นจริง เพราะมักจะมีกุ้งถึงเวลาหมดกรรมในชาตินี้  ติดเบ็ดมาทุกทีเป็นระยะ   สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมสาธุ   ปลงแล้วก็แผ่เมตตาไปตามเรื่องจนชักเบื่อ  ก็หาเรื่องไปนั่งปั้นดินที่คุ้มวิมานดิน  สร้างผลงานสักชิ้น  สองชิ้น รอเวลาให้แสงแดดรอนราลดดีกรีลง   ให้ได้ตะลอนกันต่อไป
 
เล่าสู่กันฟัง

มีอะไรให้อ่านกันบ้าง article
ฟาร์มโชคชัย เข้าป่า...ไปนอนเต้นท์(ไฮโซ) article
โรงถ่ายนเรศวร ตามรอย...นเรศวร ถึงโรงถ่ายทำภาพยนต์
โรงถ่ายนเรศวร ตามรอย...นเรศวร ถึงโรงถ่ายทำภาพยนต์ ตอน 2
ปาย....หลากรส หลายอารมณ์ โต๋เต๋ ไปทอดหุ่ย .... ที่ปาย
ผีตาโขน....หนึ่งเดียวในโลก
ผีตาโขน....ชวนเที่ยว1 ปีมี 1 ครั้ง - รูปเล่าเรื่อง
เที่ยวละไม ที่...เมืองน่าน
เที่ยวละไม...ที่เมืองน่าน 2 ... ภูเพียงเวียงแช่แห้ง
แล จิตรกรรม … แล เมืองน่าน article
คำถามคันใจ...บนฝั่งเซ article
รำลึกถึง....ตลาดวิเศษชัยชาญ...1 article
รำลึกถึง....ตลาดวิเศษชัยชาญ...2(จบ) article
ล่องสะแกกรัง ...ตามรอยเสด็จประพาสต้น article
เชียงใหม่...ตามเส้นทางดอกไม้ สู่ดอยอ่างขาง
แปดริ้ว คุ้มวิมานดิน
สวนผึ้ง ราชบุรี....หนาวๆๆ ใกล้กรุง
เกาะยาว ... ธรรมชาติน่ายล ชุมชนน่ารัก[1]

ความคิดเห็นที่ 6 (141538)
เก่งมากๆเลย..จากความงามบ้านๆของแปดริ้ว..มันดูดีมีคุณค่าน่าสัมผัส...นำเสนอที่สมบูรณ์แบบจิงๆค่ะ..สุดยอด
ผู้แสดงความคิดเห็น Kon chA (kwanjai2552-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-29 08:30:24 IP : 202.28.182.5


ความคิดเห็นที่ 5 (137908)
สุดยอดเลย ผมคนหลังวัดคลองเขื่อนแท้ๆ ยังทึ่งเลย ขอบคุณที่ช่วยประชาสัมพันธ์บ้านเรา และผมก็จะช่วยด้วย จริงๆนะ
ผู้แสดงความคิดเห็น radsy@hotmail.com (radsy-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-14 10:38:08 IP : 118.172.201.140


ความคิดเห็นที่ 4 (132735)

ภาพสวยมากๆๆๆๆๆค่ะ  ขอเอาไปโชว์ ที่Blog ของ Enfa ได้ไม๊คะ      aenaraknaka@hotmail.com

ผู้แสดงความคิดเห็น มนต้นกล้า (aenaraknaka-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-06 23:41:02 IP : 180.183.241.137


ความคิดเห็นที่ 3 (77527)

ทำได้ไงค่ะเนี่ย บ้านเราเองแท้ๆ ไม่เคยเห็นว่ามันจะสวยขนาดนี้เลย ไปๆ มาๆ ก็ออกจะบ่อยนะเนี่ย เพิ่งเห็นวันนี้แหละค่ะ พี่น้องขา อย่างนี้ต้องขอลองกลับบ้าน ไปดูอีกซักรอบซิ ว่ามันจะสวยขนาดนี้จริงป่าว

หรือว่าใครไปมาบ้างแล้วบอกกันบ้างนะค่ะ ว่าจริงหรือว่าเท็จ อิอิ

ผู้แสดงความคิดเห็น mai (atsiam_mai-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-04-30 18:59:16 IP : 125.24.214.203


ความคิดเห็นที่ 2 (72526)

ความคิดดีๆสร้างสรรค์โลกได้มาเยอะแล้วค่ะ อีกทั้งทัศนะและความรู้สกที่ดีๆโดยปราศจากการหวังสิ่งตอบแทน ยิ่งสร้างกำลังใจ ให้คนดีๆ มีที่จะยืนอยู่บนโลกใบนี้ค่ะ

 

อยากขอบคุณที่โลกสร้างเธอขึ้นมา ให้ฉันได้พบเวลาที่สดใส

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Mod (info-at-koomwimarndin-dot-com)วันที่ตอบ 2009-04-25 01:45:45 IP : 115.67.151.173


ความคิดเห็นที่ 1 (56283)

โอ้โห ความงดงามที่ไม่มีระเบียบ แม้บางอย่างถูกกำหนดให้เป็นแถวแต่ก็ยังมีเงาที่สะท้อนออกมาถึงความแตกต่างแห่งสี สัน

ผู้แสดงความคิดเห็น ป๋องเอง (kangwal_pong-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-04-08 17:37:52 IP : 58.10.84.175[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

เที่ยวไทย แบบส่วนตั๊วส่วนตัว ทุกวันตั้งแต่ 1-2 ท่าน ด้วยเพคเกจม้าก้านกล้วย หรือ แบบสั่งได้ตามใจคุณ

Chiang Mai ... Chiang Rai ... Mea Hong Sorn ... Pai ... Bangkok ... Kanchanaburi ...Krabi ... Phuket ... Samui...etc

Sea Sun Variety Co.,Ltd,
Tel.02 6934325,086 3966729 LineID:seeson123 e-mail.seeson@seesontour.com 
Tourism Authority of Thailand (TAT) License : 11/1445
Office time 0830-1730 Monday-Friday